Nguyên nhân và cách điều trị đau khớp gối ở người già
Đau khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Người bệnh có cảm giác đau âm ỉ kéo dài, kèm theo các rối loạn khác trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Nguyên nhân người già đau khớp gối
Đau khớp gối là bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cách điều trị bệnh đau khớp gối ở người cao tuổi
1. Người bệnh cần đi thăm khám cụ thể để chữa trị
Khi bị đau nhức khớp, người bệnh nên tới các trung tâm y tế, bệnh viện để xác định nguyên nhân gây tổn thương khớp từ đó có chỉ định điều trị sớm.
Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra cần làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu.
2. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sĩ
Người cao tuổi thường xuyên vận động với mức độ nhẹ nhàng và theo những hướng dẫn của bác sĩ bởi vì vận động rất tốt trong việc điều trị bệnh đau xương khớp, giúp xương dẻo dai hơn.
3. Giữ gìn sức khỏe vào mùa lạnh
Mùa lạnh tới người già cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tại vị trí các khớp. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì người cao tuổi cần làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu. Như vậy sẽ làm nóng vùng xung quanh đó để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng để nuôi các khớp. Ra đường cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất, tránh ăn mặc hở lạnh.
4. Chế độ ăn uống hợp lý khoa học
Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vi chất cần thiết từ thực phẩm. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, các loại rau lá xanh và trái cây nhiều vitamin C, hạn chế các thực phẩm giàu axit béo omega-6 đồng thời lưu ý bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh.
Nguyên nhân người già đau khớp gối
Đau khớp gối là bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
- Đau khớp gối có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau.
- Sự lão hóa của cơ thể khi về già, chức năng cũng như cấu tạo khớp đều có sự thay đổi, khớp trở nên kém linh động hơn, tế bào khớp bị thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, đóng vôi, khô cằn, trở nên kém bền bỉ, kém co dãn, không chịu đựng được với căng lực nên dễ bị tổn thương, sụn trở nên đục màu, hóa xơ, khô nước, rạn nứt với nhiều tinh thể calcium làm khớp... cộng thêm với thời tiết thay đổi lại làm cơn đau khớp trở nên dữ dội hơn bao giờ hết.
- Người già mắc các bệnh về khớp mạn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống hoặc ung thư cột sống... cũng dễ là đối tượng bị đau khớp.
- Loãng xương là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau nhức xương khớp thường xuyên ở người già.
- Ngoài ra, những người bị béo phì, thừa cân, hồi trẻ bị chấn thương khớp, tật bẩm sinh, mắc các bệnh về chuyển hóa, làm việc chân tay khuân vác nặng nhọc, hay yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới các khớp xương.
Cách điều trị bệnh đau khớp gối ở người cao tuổi
1. Người bệnh cần đi thăm khám cụ thể để chữa trị
Khi bị đau nhức khớp, người bệnh nên tới các trung tâm y tế, bệnh viện để xác định nguyên nhân gây tổn thương khớp từ đó có chỉ định điều trị sớm.
Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra cần làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu.
2. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sĩ
Người cao tuổi thường xuyên vận động với mức độ nhẹ nhàng và theo những hướng dẫn của bác sĩ bởi vì vận động rất tốt trong việc điều trị bệnh đau xương khớp, giúp xương dẻo dai hơn.
3. Giữ gìn sức khỏe vào mùa lạnh
Mùa lạnh tới người già cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tại vị trí các khớp. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì người cao tuổi cần làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu. Như vậy sẽ làm nóng vùng xung quanh đó để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng để nuôi các khớp. Ra đường cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất, tránh ăn mặc hở lạnh.
4. Chế độ ăn uống hợp lý khoa học
Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vi chất cần thiết từ thực phẩm. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, các loại rau lá xanh và trái cây nhiều vitamin C, hạn chế các thực phẩm giàu axit béo omega-6 đồng thời lưu ý bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh.